Hình ảnh hoạt động

Liên kết website


Trang nhất » Tin Tức » Trang truyền thống

Mái trường ngày ấy ...... Bây giờ......

Hiếu học là một truyền thống từ xưa đến nay của học sinh Quảng Trạch ,đặc biệt là học sinh vùng Roòn.Từ những năm còn trong bom đạn chiến tranh , sau khi học xong cấp 2 ,học sinh vùng Roòn phải đi bộ trên 25 km để vào học cấp 3 tại thôn Pháp kệ-Quảng Phương .Mặc dầu bom đạn chiến tranh ,nhưng tinh thần học tập của các thế hệ đi trước đã trở thành nhứng tấm gương cho con em vùng Roòn .

Sau khi trường cấp 3 Bắc Quảng Trạch được xây dựng tại Ba Đồn ,học sinh vùng Roòn được gần thêm một đoạn đường ,vì vậy ,số học sinh tham gia thi tuyển ngày càng đông và só lượng đậu vào trường ngày càng nhiều .Từ thế hệ này đến thế hệ khác ,các anh chị đã lần lượt ra trường tỏa đi khắp 4 miền đất nước .Tất cả các anh chị đã trưởng thành trong cuộc sống . Có nhiều anh chị thi đỗ Đại học và một só anh chị nay đã là kĩ sư ,bác sĩ giỏi , nhiều anh trưởng thành trong quân đội , nhiều anh chị thành đạt nay là giáo sư .tiến sĩ ,giám đóc các công ty lớn ...

Từ năm 1985 trở đi , số học sinh vùng Roòn thi tuyển vào cấps 3 Bắc Quảng Trạch ngày càng đông ,trong khi đó ,số phòng học có hạn ,chỉ tiêu tuyển sinh vào chỉ vừa đủ theo qui qui hoạch trường ,lớp ,giáo viên ..,.vì vậy ,nguyện vọng mơ ước của một số học sinh không thể thực hiện được . Nhiều học sinh ,sau khi tốt nghiệp cấp 2 ,không biết phải làm gì khi tuổi còn non ,sức chưa đủ lớn để có thể kiếm một việc làm . Với truyền thống thông minh và hiếu học ,các bậc phụ huynh không thể ngồi yên để nhìn con em mình thất học ..Hội đòng nhân dân và UBND 9 xã vùng Roòn đá nhất trí đồng lòng gửi tờ trình lên ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch ,Sở GD-ĐT Quảng bình ,UBND tỉnh Quảng Bình xin mở trưòng cấp 3 tại Roòn để con em vùng Roòn được tiếp tục học lên cấp 3 ...

Ngày 12-7-1995 ,một ngày đáng ghi nhớ của nhân dân Roòn . Ngày 12-7-1995 ,trường cáp 2-3 Roòn chính thức được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình .Trưòng cấp 2-3 Roòn ngày ấy chính là tiền thân của trường T.H.P.T.số 3 Quảng Trạch bây giờ .Trãi qua những năm tháng ban đầu gian khổ ,vất vả thiếu thốn ,trưòng cấp 2-3 Roòn đã trưỏng thành về nhièu mặt . ..

Năm học đầu tiên ,trường có 18 lớp ,trong đó có 1ớp 11từ T.H.P.T số 1 Quảng Trạch chuyển về ,2lớp 10 mới tuyển và 15 lớp khối cấp 2.Trưòng cấp 2-3 Roòn thành lập dựa trên cơ sở trường THCS Quảng Phú .Trưòng được tọa lạc trên vùng đất thôn Tân Phú, đây là một vùng đất trũng ,vì vậy trong những năm đầu trường tập trung hoàn tất cảnh quan trướng lớp . Mặc đầu có sẵn trưòng lớp ,nhưng khi có quyết định thành lập ,trưòng còn nhiều khó khăn,thiếu thốn .Cơ sở vật chất của trường chỉ có 2 dãy nhà cấp 4 ,bờ rào là câygai ,bờ tre ,văn phòng vừa nhỏ ,,vưa chật ...Khu nội trú chưa có . Phòng hiệu trưởng của thầy Nguyễn Đình Ninh không có phương tiện nghỉ lại ,thầy phải ghép ghế của HS để nghỉ lại trong.

Suốt thời gian đầu để lo công tác tổ chức tuyển sinh . Ban giám hiệu nhà trường lúc này chỉ có 2 người .Thầy Nguyễn Đình Ninh - Hiệu trưởng ,thầy Đỗ Hữu Khánh - hiệu phó .Đội ngũ giáo viên có 22 đòng chí ( Trong đó có 1o đồng chí là giáo viên THPT,12đồng chí là giáo viên THCS.Từ năm 1995-2000 là những năm đi lên của học sinh cấp 3 Roòn .Đây là một giai đọan cả thầy ,trò, phụ huynh học sinh phải trãi qua những khó khăn,vất vả khi vừa giảng dạy ,vừa phát triển thêm các khối lớp cấp 3,

xây dựng thêm phòng học ,hệ thống tường rào ,làm nhà nội trú ...Tuy trưòng lớp thiếu phương tiện phục vụ giảng dạy,thiếu giáo viên ,sự phân công phức tạp trong việc giảng dạy 2 khối lớp ,nhưng những ngày tháng của những năm đầu thành lập trưòng thật nhiều kỉ niệm đáng nhớ . Đội ngũ từ BGH nhà trường đến giáo viên cả 2 cấp đều trên dưới một lòng đoàn kết ,nhất trí ,gắn bó trường ,lớp ,. Nhiệt tình,lạc quan ,yêu đời,tận tâm với nghề nghiệp là những nét đẹp của giáo viên trường cấp 2-3 Roòn .Những mẻ thép đầu tiên đã ra lò .Năm 1996,đã có 02 học sinh thi đố vào Đại học ,đó là em Từ Song Hào ,con trai thầy từ Hống Lô và em Nguyễn Văn Hùng ,con trai của thầy Nguyễn Xuân Gặp là những giáo viên của trường cấp 2-3 Roòn . Năm ấy có 5 em thi đỗ vào Cao đẳng và nhiều em nay đã thành đạt trong cuộc sống . Đến năm 1989-1999 .số học sinh thi đỗ vào đại học ngày càng nhiều . 17 học sinh /3 lớp thi đõ Đại học . trong đó lớp 12b do thầy Từ Hồng Lô chủ nhiêm có 07 học sinh đậu Đại học năm đầu .em Nguyễn Hồng Phong -lớp 12 A đậu Đại học ,được đi học tại Liên Xô .

Niềm vui,niềm tin nhân lên ,những thế hệ học sinh trường Roòn đã lần lượt ra trường ,những lớp con em kế tiếp nhận thưc ngày càng sâu sắc hơn về con đưòng học vấn .Nhu cầu học tập và nguyện vọng của cha mẹ học sinh 9 xã vùng Roòn ngày càng mạnh mẽ hơn ,quyết tâm hơn ,thiết thực hơn .Hội phụ huynh học sinh qua các cuộc họp đã thể hiện một quyết tâm thống nhất : Đề nghị BGH nhà trưòng làm tờ trình xin tách trường để con em được đi học nhiều hợn ,trưòng được mở rộng hơn .

Trứoc tình hình này , cuối năm 1999 Thầy Nguyễn Đình Ninh thay mặt BGH ,làm tờ trình lên UBND huyện Quảng trạch Sở GD-ĐT Quảng Bình.và UBND tỉnh Quảng Bình xin tách trường .

Năm 2000-2001 trường THPT số 3 được thành lập .Địa điểm mới của trường là một khu đất gần đường quốc lộ 1A.Trưòng mới cơ bản hoàn thành gồm một khu nhà 3 tầng với 18 phòng học ,một khu hiệu bộ 2 tầng .Sau một thời gian dài ,các công trình từong rào ,nhà xe, khu nội trú dần dần được xây dựng và hoàn thiện , cơ sở vật chất của nhà trưòng ngày càng đầy đủ .Trưòng hiện nay đã có thêm 2 phòng học vi tính ,2 phòng thiết bị , 1 thư viện ...

Tất cả những công trình ấy đều có sự quan tâm đầu tư của Sở GD-ĐT Quảng Bình , của UBND huyện Quảng trạch , UBND Xã Quảng Phú ,sự góp sức của BGH ,tập thể cán bộ -giáo viên nhà trưòng , các thế hệ sinh từ khi thành lập trưòng đến nay , một phần không nhỏ về công sức,tiền của đóng góp của phụ huynh học sinh thuộc 9 xã vùng Roòn , và công sức của cả những bác bảo vệ trưòng ... Tất cả đã góp phần làm cho trường T.H.P.T ngày càng lớn mạnh và hoàn thiện hơn nhiều . Những năm qua ,tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học ngày càng đông ,số học sinh thi đạt giải học sinh giỏi tỉnh về các môn ngày càng nhiều . Niềm tin của nhân dân vùng Roòn đối với tập thể giáo viên ngày càng lớn .

.Bây giờ ,trường đang có 34 lớp học ,với tổng số học sinh 1428 em, BGH 3 đồng chí ,CBGV 73 đồng chí .So với năm đầu tiên ,trưòng đã phát triển hơn 30 lớp ,đó là một con số không nhỏ .Trong hai năm học vừa qua , nhà trường và học sinh đã thục hiện tích cực cuộc vận động "Nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục " ;

cuộc vận động " Mỗi thầy giáo ,côgiáo là một tấm gương đạo đức ,tự học và sáng tạo '" . Năm học 2008-2009 là " Năm học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin ,đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trưòng học thân thiện ,học sinh tích cực ". Nhiệm vụ của trường ngày càng nặng nề . Nhưng mái trưòng bây giờ đã khác xa với mái trưòng gian nan ngày ấy ,.niềm mơ ước của nhân dân 9 xã vùng Roòn nay đẫ trở thành hiện thực .Bâygiờ ,những niềm vui đang rạng rỡ trên từng khuôn mặt thầy cô giáo ,học sinh. . Tương lai, hạnh phúc đang chờ đón những thế hệ học sinh vùng Roòn ,những mẻ thép mới được tôi luyện từ mái trường này sẽ góp sức trong sự nghiệp xây dưng và bảo vệ đất nước .Mong sao đội ngũ giáo viên ngày càng giỏi tay nghề ,mong sao từ mái trường này các em học sinh sẽ lớn lên cả về tri thức lẫn tâm hồn .,xứng đáng là học sinh trưòng T.H.P.T số 3 Quảng Trạch .

Tác giả bài viết: Trần Thị Anh Năm
Nguồn tin: Trường THPT số 3 Quảng Trạch
 

20-11

Video hoạt động

TRUY CẬP EMAIL

Email Bộ Giáo dục và Đào tạo

Email Sở GD & ĐT Quảng Bình


Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 140

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2819

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 298940

 

Cơ quan chủ Quản : Trường thpt Quang Trung Quảng Trạch 
Địa chỉ : thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Điện thoại: 0523.596502 – 0523.569520. 
Email: thpt_so3quangtrach@quangbinh.edu.vn .Designed by 
QBICT