Hình ảnh hoạt động

Liên kết website


Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

THAM LUẬN

THAM LUẬN : PHONG TRÀO HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI NHÂN ĐẠO TRONG NHÀ TRƯỜNG

Kính thưa toàn thể đại hội
Từ thuở ấu thơ cho đến khi được cắp sách đến trường, chung ta thường được cha mẹ hát ru, “Bầu ơi thương lấy bí cùng; tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Còn nhạc si Trịnh Công Sơn lại viết “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” – tát cả những điều đó mãi mãi sẽ vấn nguyên giá trị, nhất là trong thời kỳ đất nước đang trên đà hội nhập và phát triển. Xây dựng một đất nước không chỉ phát triển bền vững, mạnh về kinh tế, chắc chắn về nền tảng đạo đức, mà còn phải giữ vững truyền thống nhân ái, có lòng vị tha, biết quan tâm, chia sẻ ,biết xoa dịu những nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh, động viên dìu nhau đứng lên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Hôm nay  tham dự đại hội, được sự phân công của BCH hội chữ thập đỏ trường THPT Quang Trung tôi xin trình bày một vài ý kiến của bản thân về vấn  đề: Phong trào hoạt động xã hội nhân đạo trong nhà trường của những năm qua.
Kính thưa toàn thể đại hội!
     Công tác CTĐ là cầu nối để gắn kết nhận thức vào hoạt động  của thực tiễn, giáo dục lòng nhân ái thông qua các hoạt động xã hội nhân đạo bằng việc làm chia sẻ, giúp đỡ cho những học sinh, cán bộ nhân viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở đơn vị, thời gian vừa qua hội chữ thập đỏ của trường đã triển khai thực hiện có hiệu quả  cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.
- Thường xuyên nắm bắt tình hình các đối tượng khó khăn để giúp đỡ. Đó là những học sinh mồ côi, những hội viên thường xuyên đau ốm. Cụ thể: Hội thường xuyên động viên thăm hỏi và hỗ trợ kinh phí cho các hội viên bị ốm đau, tai nạn rủi ro. Tổ chức thăm viếng gia đình hội viên có người thân qua đời…
 - Đoàn trường đã phát động phong trào quyên góp quỹ, sách cũ,  để tặng các h/s mồ côi sống với ông bà, tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó và các em có hoàn cảnh khó khăn.
- Vận động hội viên tích cực đóng góp giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt; “Quỹ vì người nghèo”; ủng hộ nạn nhân ảnh hưởng chất độc da cam.
-  Hội Chữ Thập đỏ thường xuyên vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện do cấp trên tổ chức.
- Hằng năm Chữ Thập đỏ trường có tổ chức các hoạt động như: Trao học bổng cho học sinh hiếu học. Quà tết cho học sinh nghèo.qũy ủng hộ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học..
      b. Công tác chăm sóc sức khỏe
- Phổ biến kiến thức y học thông thường cho hội viên, những biện pháp giữ gìn sức khoẻ bản thân.
- Đã xây dựng và tuyên truyền về lợi ích của việc mua bảo hiểm y tế học sinh, tuyên truyền phòng chống bệnh Sốt xuất huyết, thực hiện công tác tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, hướng dẫn học sinh các cách phòng chống tai nạn thương tích trong nhà trường… trong giờ chào cờ, lồng ghép vào các tiết dạy chính khóa, sinh hoạt lớp.
 - Tổ chức đón đoàn cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng khám, tư vấn  cho học sinh.
- Tại phòng y tế nhà trường có trang bị một tủ thuốc, để kịp thời sơ cấp cứu ban đầu  cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.
- Chi hội Chữ Thập đỏ thường xuyên tổ chức hội viên và học sinh lao động dọn vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Có thể nói công tác CTĐ là một công tác xã hội mang tính nhân văn sâu sắc và có đặc thù riêng; đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm, đam mê với công việc. Tuy vất vả, khó khăn nhưng sẽ đem lại niềm vui cho những ai có trái tim nhân ái khi việc làm của mình đem lại hạnh phúc cho người khác. Chúng ta càng vui hơn khi chia sẻ, giảm bớt những khó khăn cho những người bất hạnh, kém may mắn, giúp họ vuợt lên chính mình.
Mark Twain từng nói:
Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy
Theo tôi, lòng tốt, lòng nhân ái là  điều quan trọng nhưng chúng ta cần giúp đỡ đúng người, đúng việc và hết sức kịp thời thì việc làm của chúng ta mới có ý nghĩa và có tác dụng lan tỏa nhanh chóng, duy trì và phát triển bền vững.
 
 Bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác
- Mỗi thành viên phải thật sự hiểu rõ quan điểm “Mình vì mọi người” “mọi người vì mình”
-Sử dụng nguồn quỹ đóng góp đúng mục đích, đúng đối tượng và kịp thời duy trì, phát triển các phong trào,các cuộc vận động. Công khai minh bạch số tiền các nguồn đóng góp.
 -Trong công hoạt động CTĐ chúng ta không chỉ giúp nhau đồng tiền hạt gạo mà còn nên cho nhau những lời động viên những ánh mắt cảm thông thấu hiểu.
Nếu ai cũng biết hết sức quý trọng và yêu thương con người như Bác Hồ đã dạy thì công tác Chữ thập đỏ sẽ đem lại hạnh phúc cho nhiều người và ngày càng được xã hội trân trọng, tôn vinh./Bởi cuộc đời ta không chỉ nhận mà còn biết cho đi.
 Như nhà thơ Tố Hữu đã viết: Nếu là con chim chiếc lá; Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh; Có lẽ nào vay mà không trả; Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình
Chúc  quý vị đại biểu sức khỏe chúc đại hội thành công tốt đep!
 
 
 
  

Tác giả bài viết: LÊ THỊ KIM NHƯỢNG

Những tin mới hơn

 

20-11

Video hoạt động

TRUY CẬP EMAIL

Email Bộ Giáo dục và Đào tạo

Email Sở GD & ĐT Quảng Bình


Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 169

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4933

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 304626

 

Cơ quan chủ Quản : Trường thpt Quang Trung Quảng Trạch 
Địa chỉ : thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Điện thoại: 0523.596502 – 0523.569520. 
Email: thpt_so3quangtrach@quangbinh.edu.vn .Designed by 
QBICT