Ký ức Thầy tôi!...

Có ai đó đã nói rằng: “Nếu kiến thức là một thế giới mênh mông, thì người thầy là người mở rộng cánh cửa đưa ta đến với chân trời bao la ấy. Nếu mỗi cuộc đời là một cánh diều thì người thầy là ngọn gió nâng những cánh diều bay cao, bay xa...”. Thầy giáo tôi, cả cuộc đời luôn tâm huyết với nghề “gieo chữ trồng người”, thầy vẫn âm thầm lặng lẽ như người lái đò chèo lái con thuyền đưa biết bao thế hệ học trò sang sông cập bến tri thức.
Thời gian vẫn cứ thế trôi đi, mỗi khi nhớ về thầy giáo cũ, ký ức lại ùa về trong tôi những cung bậc cảm xúc không nói nên lời. Đó là những năm tháng của tuổi học trò không thể nào quên. Tôi còn nhớ vào năm lớp 10, tiết học văn đầu tiên do thầy giáo chủ nhiệm dạy đối với tôi thật mới lạ làm sao, khi thầy hỏi chúng tôi những câu hỏi đơn giản mà cả lớp đều ngơ ngác không biết trả lời như thế nào, đứa nào đứa nấy đều rụt rè, sợ hãi không ai dám giơ tay ngồi im lặng nghe thầy hỏi rồi thầy trả lời. Vì chưa quen với phương pháp giảng dạy mới, thêm vào đó là sự nghiêm khắc của thầy mỗi khi lên lớp nên chúng tôi cứ mong sao cho tiết học trôi qua thật nhanh… 1 tiết rồi 2 tiết cứ thế lặng lẽ trôi qua. Đến tiết văn thứ 3, dường như thầy đã nhận ra chúng tôi đang nghĩ những gì, đang có tâm trạng như thế nào. Hôm ấy thầy đã dành cho lớp tôi tiết sinh hoạt cuối tuần để thầy và trò cùng nhau trò chuyện. Thầy bắt đầu đưa ra trò chơi với những câu đố vui về các loài vật cùng những câu truyện cười rất thú vị làm cho không khí của lớp náo nhiệt lên. Chúng tôi tham gia trò chơi rất vui vẻ, sau một hồi không khí bắt đầu lắng xuống, những tiếng cười cũng nhạt dần khi những câu truyện vừa kết thúc. Lần đầu tiên, chúng tôi đưa mắt nhìn thầy và không còn cảm giác sợ sệt gì nữa, thầy và trò lúc này trở nên thân thiện hơn. Giọng thầy trầm ấp lại tâm sự với chúng tôi, đó là những nỗi niềm mộc mạc, giản dị về tâm huyết và sự gắn bó với cuộc đời nhà giáo và những tình cảm yêu thích của thầy đối với văn học. Những lời tâm sự ấy cứ len lỏi vào trong đầu tôi. Thầy cho tôi biết môn văn không hề nhàm chán, mà nó là một kho tri thức vô cùng phong phú giúp tôi tích tụ để nâng bước trên đường đời. Thầy đã truyền đạt cho tôi cách cảm thụ văn chương, từ đó tôi cảm thấy yêu thích văn học. Qua những giờ học văn của thầy đã giúp cho những đứa học trò không yêu thích văn học biết được văn học đẹp đến nhường nào. Nhờ văn học mà những cái đầu tưởng chừng như khô khan, nhạt nhẽo như tôi giờ đây trở nên mềm mại hơn, lãng mạn hơn và có những cảm xúc đáng quý, văn học đã giúp cho tôi hiểu biết nhiều hơn về những mảng màu kỳ diệu của cuộc sống tưởng chừng như nhỏ bé này.
Đã 10 năm trôi qua, giờ đây tôi đang tiếp nối con đường của thầy, được đứng trên bục giảng, được đem đến cho các thế hệ học trò những bài học ngày xưa thầy đã dạy, được truyền tình yêu nghề và bài học làm người cho các em, tôi càng cảm nhận rõ hơn những điều quý giá mà thầy tôi đã dạy.
Tác giả bài viết: TRẦN THỊ THU HIỀN