Hình ảnh hoạt động

Liên kết website


Trang nhất » Tin Tức » Tin nhà trường

GIỚI THIỆU SÁCH

Nhân kỉ niệm ngày 22/12, ngày thành lập quân đội nhân dân Việt nam. Chúng ta lại tưởng nhớ đến người con quang vinh của quê hương Quảng Bình- Đại tướng Võ Nguyên Giáp người học trò ưu tú của lãnh tụ Hồ Chí Minh, người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam.

GIỚI THIỆU SÁCH: ĐẠI TƯỚNG TỔNG TƯ LỆNH VÕ NGUYÊN GIÁP
 
 Kính thưa các thầy giáo cô giáo cùng các em học sinh thân mến!
M. Gorki từng nói “Mỗi cuốn sách là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú để đi tới gần con người”. Nhận xét này đã khái quát một cách chính xác vai trò của sách đối với cuộc sống nhân loại. Mỗi cuốn sách mở ra trước mắt con người những chân trời mới.
 Dù xã hội có phát triển đến đâu, có thêm nhiều hơn nữa các phương tiện truyền đạt thông tin hiện đại, nhưng sách vẫn giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống. Đọc sách là một hoạt động có tính chất văn hoá của người đọc. Đọc sách gì và đọc như thế nào cũmg là một phương diện của văn hoá mà chúng ta vẫn gọi là văn hoá đọc.
Hôm nay nhân kỉ niệm ngày 22/12, ngày thành lập quân đội nhân dân Việt nam. Chúng   ta lại  tưởng nhớ đến người con quang vinh của quê hương Quảng Bình- Đại tướng Võ Nguyên Giáp người học trò ưu tú của lãnh tụ Hồ Chí Minh, người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam.
  
Để một lần nữa tưởng nhớ về Người, cô xin trân trọng giới thiệu đến các em cuốn sách: “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”. Một cuốn sách ảnh song ngữ Việt Anh gồm 500 hình ảnh có giá trị  của tác giả Trần Mạnh Thường. Do NXB Văn hóa thông tin ấn hành vào năm 2011. Cuốn sách dày 216 trang được in với khổ 25x25cm.
Các em yêu quý! tác giả Trần Mạnh Thường là một nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh. Ông sinh năm 1938 tại Quảng Bình. Theo ông “Một bức ảnh tốt cần phải trung thực và phản ánh cái nhìn khách quan của con người chụp về số phận con người trong xã hội”. Với quan điểm ấy, ông đã tự mình trải nghiệm và đã tạo nên những “Đứa con tinh thần” hoàn mỹ nhất.
Chắc chắn các em sẽ bị lôi cuốn ngay khi nhìn vào cuốn sách. Bìa sách được tác giả thiết kế trang trọng và bắt mắt. Trên nền bìa chủ đạo màu đỏ, nổi bật nhất là chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bộ quân phục bộ đội cụ Hồ, với khuôn mặt phúc hậu và phong thái ung dung, bàn tay vẫy chào với nụ cười rạng rỡ, gần gủi với nhân dân. Phía trên hình ảnh là dòng chữ “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”. Đó chính là nhan đề của cuốn sách. Phía sau chân dung của vị Đại tướng huyền thoại là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên hầm của tướng Đơcattri trong chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Tất cả dường như đang mở ra trước mắt chúng ta một bước tranh về những mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc. mà trong đó luôn có hình bóng của  Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Về bố cục cuốn sách được chia làm 5 phần lớn:
 Phần 1: từ trang 12 đến trang 24 với nhan đề: Quê hương tuổi trẻ và cách mạng. Qua những bức ảnh và những thông tin ngắn ngọn. các em sẽ biết được quê hương, gia đình của Đại tướng - nơi hun đúc ý chí và nhân cách quyết định con người Đại tướng.
Ngày 25/8/1911 tại làng An Xá, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Cậu bé Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời. Cậu là con của ông Võ Quang Nghiêm là một nhà nho dạy chữ Hán và bốc thuốc chữa bệnh, mẹ là Nguyễn Thị Kiên. Ngay từ thuở nhỏ Người đã được mẹ kể chuyện ông ngoại đánh giặc, được nghe những bài vè về quê hương. Nơi đầy hoa thơm, quả ngọt với dòng sông Kiến Giang, vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Có lẽ vì thế, mà trong trái tim của cậu học trò xuất sắc của trường Quốc học Huế thời bấy giờ đã thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước. Cậu đã sớm giác ngộ cách mạng và bắt đầu tham gia vào các cuộc bãi khóa, gia nhập Tân Việt CM Đảng, bắt đầu viết báo, bị cầm tù, trở thành sinh viên trường luật, cho tới cuộc gặp gỡ đầu tiên với lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.
            Đến với những hình ảnh tư liệu ở phần 2: từ trang 25 đến trang 41. Thời kỳ tiền khởi nghĩa, tổng khởi nghĩa và thành lập nước Việt Nam DCCH. Các em sẽ biết được Đại tướng đã thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân là tiền thân của Quân đội NDViệt Nam ngày nay vào ngày 22/12/1944 bao gồm những chiến sỹ nào? Quê ở đâu?
             Các em thân mến! Cách mạng tháng 8 thành công, ngày 02/9/1945 nước Việt Nam DCCH ra đời.Với những chiến thắng oanh liệt ấy, ngày 20/1/1948 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh phong quân hàm Đại tướng cho Tổng chỉ huy Võ Nguyên Giáp.
            Từ đây tài năng, bản lĩnh của một vị Đại tướng ngày càng được thể hiện rõ ràng hơn. Và cô tin rằng các em sẽ thấy rõ được điều đó khi đến với phần 3 của cuốn sách từ trang 42 đến trang 101. Với nhan đề: Từ kháng chiến toàn quốc đến chiến thắng Điện Biên Phủ.
           
    Từ trang 102 đến trang 151 là nội dung của phần 4: Kháng chiến chống Mỹ và mùa xuân toàn thắng 1975. Đi sâu và nội dung của phần này các em cũng sẽ thấy rõ những đóng góp của Đại tướng đối với việc xây dựng lực lượng vũ trang để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà cao trào là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975.
   Các em có muốn biết sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất vị Đại tướng “Tổng tư lệnh” tài ba năm xưa của Nhân dân Việt Nam đã làm gì? Và tiếp tục có những đóng góp to lớn gì đối với KHKT của nước nhà ?
Cô mời tất cả các em hãy tự mình tìm hiểu ở phần 5 của cuốn sách này. Từ trang 152 đến trang 216. Với nhan đề: Sau chiến thắng mùa xuân năm 1975.
Các em yêu quý! Không đi sâu vào mô tả diễn biến từng trận đánh mà Đại tướng làm chỉ huy, không tập hợp nhiều số liệu khô khan, cứng nhắc. Nhưng với 500 hình ảnh ghi lại những sự kiện quan trọng một cách súc tích, gần gũi. Cuốn sách “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp” là bức tranh sống động về cuộc đời và sự nghiệp của vị Tổng tư lệnh và mang đậm dấu ấn nhân cách cao đẹp của nhà cách mạng sâu sắc, người học trò ưu tú của chủ tịch Hồ Chí Minh, “người anh cả” của Quân đội Nhân Việt Nam và vị Đại tướng huyền thoại trong lòng bạn bè quốc tế.
Các em thân mến! Qua buổi giới thiệu sách hôm nay, cô hy vọng rằng các em sẽ tìm đến thư viện để đọc cuốn sách này. Đọc để chúng ta có dịp hiểu thêm về một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn và một tâm hồn lớn. Hiểu để học và làm theo tấm gương của Người. Hiểu để ra sức học tập, phấn đấu và cống hiến sức mình sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp hơn.
Và cùng đọc để chúng ta một lần nữa tưởng nhớ và vĩnh biệt đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đại thụ tướng quân mãi sáng ngời
Lừng danh nước Việt Tướng mọi thời
Đại ngàn non nước ghi công lớn
Lừng lẫy năm châu Pháp Mỹ cúi đầu.
Nhân cách lớn con người bình dị
Mái xứng danh Anh cả tướng tài
Theo Bác đến thiên thu vạn đại
103 năm vẫn sống mãi muôn đời.
Buổi giới thiệu sách đầu tuần của chúng ta đến đây là hết . Cô chúc các em chăm ngoan học giỏi.Đạt kết quả cao trong kì thi học kì 1 sắp tới.
Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.Xin trân trọng cảm ơn!
Tác giả bài viết: Tổ Ngữ Văn

Những tin mới hơn

 

20-11

Video hoạt động

TRUY CẬP EMAIL

Email Bộ Giáo dục và Đào tạo

Email Sở GD & ĐT Quảng Bình


Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 241

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5005

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 304698

 

Cơ quan chủ Quản : Trường thpt Quang Trung Quảng Trạch 
Địa chỉ : thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Điện thoại: 0523.596502 – 0523.569520. 
Email: thpt_so3quangtrach@quangbinh.edu.vn .Designed by 
QBICT