Hình ảnh hoạt động

Liên kết website


Trang nhất » Tin Tức » Tin nhà trường

BÀI VIẾT 20.10

Phụ nữ Việt Nam thời nào cũng vậy – Luôn mang trong mình những phẩm chất cao quí mà Bác Hồ đã từng trao tặng “ Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Ở bất cứ cương vị nào, phụ nữ cũng phát huy được vai trò, sức mạnh, sự khéo léo vốn có của mình. Họ là những người chống giặc ngoại xâm kiên cường bất khuất, họ là những người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, họ là những người gìn giữ giống nòi và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, họ là những người sản sinh ra những thế hệ anh hùng của một dân tộc anh hùng.

Cứ mỗi dịp thu về, đông chớm, nhà nhà lại ấm lên bởi bàn tay người mẹ, người chị, người bạn gái...Những người chồng lại ấm lòng khi nghĩ về một bóng hình yêu thương. Những người mẹ, người chị, người bạn gái ấy đích thực là mùa thu quyến rũ, ấm áp, là người giữ ngọn lửa vĩnh hằng cho cuộc sống mãi mãi trường tồn.
Hôm nay nhân  kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội lên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10. Tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ giáo viên trong trường cùng tất cả h/s, lời chào mừng, lời chúc sức khỏe hạnh phúc và thành đạt!
Kính thưa các đồng chí cùng các em học sinh thân mến!
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ "
          Phụ nữ Việt Nam thời nào cũng vậy – Luôn mang trong mình những phẩm chất cao quí mà Bác Hồ đã từng trao tặng “ Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Ở bất cứ cương vị nào, phụ nữ cũng phát huy được vai trò, sức mạnh, sự khéo léo vốn có của mình. Họ là những người chống giặc ngoại xâm kiên cường bất khuất, họ là những người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, họ là những người gìn giữ giống nòi và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, họ là những người sản sinh ra những thế hệ anh hùng của một dân tộc anh hùng.
          Trưởng thành trong phong trào đấu tranh cách mạng của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã nêu biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng. Lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc luôn gắn liền với lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam.Trải qua ngàn năm lịch sử, từ thời đại các vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh, qua những chặng đường vô cùng oanh liệt dựng nước và giữ nước của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã chứng tỏ vai trò quan trọng với những phẩm giá: Thông minh, sáng tạo, trong sáng,  vị tha nhưng rất đỗi anh dũng. : “Trên đất nước nghìn năm chảy máu - Nghìn năm người con gái vẫn cầm gươm”; “Phụ nữ Việt Nam trung trinh tiết hạnh - Trang điểm cuộc đời muôn cánh hoa thơm - Ra ngoài giúp nước, giúp non - Về nhà tận tụy chồng con một lòng.  Chúng ta còn nhớ mãi câu nói của Bà Triệu: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, cứu dân ra khỏi vòng chìm đắm, chứ đâu có chịu cúi đầu, khom lưng làm tì thiếp cho người
  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam, Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của nước ta”. Trước lúc lên đường về với "Thế giới người hiền", tronDi chúc thiêng liêng Người vẫn nhớ tới và khẳng định công lao của phụ nữ Việt Nam: “Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Phụ nữ thực sự trở thành hậu phương vững chắc để các anh nơi trận tuyến yên tâm chiến đấu thắng giặc.”
 
   Kính thưa các đồng chí, thưa toàn thể chị em!
     . A-xờ-mít đã từng nói: “Trước phái đẹp và âm nhạc, thời gian sẽ trở thành vô nghĩa”. Bởi phụ nữ và âm nhạc luôn là khu vườn xinh đẹp, bình an, hấp dẫn và cao quý. Cho nên, Béc-xong cũng phải thừa nhận: “Có vợ dù hiền hay dữ, bạn đều có lợi. Nếu vợ hiền, bạn sẽ là người đàn ông hạnh phúc nhất trên đời; còn nếu vợ dữ, bạn sẽ trở thành triết gia”.
Vậy nên, nhà văn Văn Công Hùng đã phải tạ ơn vợ bằng những vần thơ cháy bỏng:
“Có những lúc trốn xô bồ ta về tựa vào em
Như con tàu viễn dương thả neo bám vào đất mẹ
Cuộc đời lặng thầm, cuộc đời gào thét
Trở về bên em ta trở lại chính mình”
     Trong khi đó nhà thơ Hữu Thỉnh lại ví người tình, người phụ nữ như là một nhân tố không thể thiếu trong cuộc sống này, nếu thiếu phụ nữ mọi thứ đều trở nên lẻ loi.
                                                                  “Anh xa em
Trăng cũng lẻ
Mặt trời cũng lẻ
Biển vẫn cậy mình dài rộng thế
Vắng cánh buồm một chút… đã cô đơn
Gió không phải là roi mà vách núi phải mòn
Em không phải là chiều mà nhuộm anh đến tím
Sóng chẳng đi đến đâu nếu không đưa em đến
Dù sóng đã làm anh
Nghiêng ngả
Vì em!”
Kính thưa các đồng chí cùng các em học sinh thân mến!

Nhắc đến hình tượng người phụ nữ Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới hình tượng người mẹ.
 Ni-cô-lai Néc-ra-sốp đã viết: "Vĩ đại thay! Sau từng cánh cửa - Dù đi xa hay ở rất gần - Ta vẫn nghe tiếng con gọi mẹ - Mẹ dù xa nhưng ngóng về con".

Nhà thơ An Nguyên xúc  động : Dẫu có đi vòng quả đất tròn, người trông con mỏi mòn chắc không ai ngoài mẹ? Cái vòng tay từ tấm bé, cứ rộng dần theo con trẻ lớn lên. Mẹ là người cho con cái tên riêng, trước cả khi con bật lên tiếng Mẹ…” 
 Từ thuở nằm nôi, con đã lớn lên với chuỗi ngày nồng ấm: "Mẹ ru cái lẽ ở đời - Sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn". Và khi con lớn, con càng nghiệm ra: "Ta đi trọn kiếp con người - Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru” .
Những ai không còn mẹ hãy tưởng nhớ về mẹ, những ai còn mẹ-Đừng bao giờ bắt mẹ phải buồn: "Vĩ đại thay muôn đời tình mẹ - Trong tim ta trân trọng giữ gìn - Ta yêu chị, yêu cha, yêu vợ - Nhưng khổ đau ta nhớ mẹ hiền” (Ni-cô-lai Néc-ra-sốp).
    Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, bước vào công cuộc đổi mới đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hội LHPN Việt Nam đã xây dựng các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”;“Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà” vv… đã có tác dụng động viên, lôi cuốn đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia. Nhiều chị em đã trở thành những gương mặt tiêu biểu về lao động giỏi, lao động sáng tạo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo và thầy thuốc giỏi ..., xứng đáng là phụ nữ Việt Nam “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ đổi mới. Trong bối cảnh xã hội ngày nay có nhiều cơ hội tốt đẹp, không ít phụ nữ Việt Nam đã phấn đấu vươn lên, vượt khó, trau dồi, rèn luyện cho mình những hành trang mới sánh bước cùng cộng đồng khu vực và thế giới. Phụ nữ chúng ta đang ngày càng chủ động, tự tin hơn trong lãnh đạo, quản lý, nghiên cứu khoa học, năng động, mạnh dạn trong kinh tế thị trường. Có thể nói rằng phụ nữ Việt Nam ngày càng được trưởng thành về mọi mặt. Nhận thức về bình đẳng giới được nâng lên, phụ nữ được tôn trọng và bình đẳng hơn (Việt Nam được Liên hiệp quốc đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện mục tiêu Bình đẳng giới tốt nhất khu vực Đông Nam Á). Trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng lên. . Cụ thể là trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ – Giáo dục: tỷ lệ nữ học sinh sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi cấp Quốc gia, Quốc tế ngày càng tăng. Đội ngũ nữ trí thức tăng nhanh, có nhiều công trình khoa học có giá trị, tính ứng dụng cao mang lại hiệu quả kinh tế lớn.( Nữ Giáo sư 3,5%, P.GS 5,9%; tiến sỹ 12,6%; tiến sỹ KH 5,1%; 19 nữ Anh hùng lao động; 250 nữ Chiến sĩ thi đua toàn quốc, nhiều giải thưởng, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú…
Trong phong trào lao động sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo có nhiều chị đã thể hiện năng lực quản lý, bản lĩnh vượt khó trở thành người quản lý giỏi, chủ doanh nghiệp thành đạt, được Nhà nước tặng thưởng những danh hiệu cao quý, được xã hội tôn vinh là những Bông hồng vàng… Trên thế giới và Việt Nam hiện nay ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo nữ xuất sắc. Trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế họ được đánh giá là những người tài năng, trí tuệ, khéo léo và giàu đức hy sinh. Họ là những nhà lãnh đạo, nhà ngoại giao giỏi, chuyên gia kinh tế xuất sắc, họ vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà, điển hình như bà Nguyễn Thị Bình, bà Trương Mỹ Hoa, bà Phạm Chi Lan, Bà Tôn Nữ Thị Ninh, bà Tòng Thị Phóng …
      Kính thưa các đồng chí cùng các em học sinh thân mến!
     Trường THPT Quang Trung thật may mắn khi có đến 65/100 cán bộ giáo viên, nhân viên là nữ. Trong những năm qua, chị em phụ nữ nhà trường luôn khẳng định được vai trò quan trọng và có những đóng góp lớn lao cho sự phát triển vững mạnh và toàn diện của nhà trường. Các đồng chí luôn gìn giữ và phát huy phẩm chất đạo đức trong sáng của nữ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục: sống giản dị, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, công việc; là những tấm gương vượt khó, giàu nghị lực; năm qua đã có 23 chị em đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà; 7 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong đó có 4gv là nữ; 12/20 giáo viên nữ  đã và đang theo học thạc sĩ ; trong BGH có một đồng chí là nữ. Để có được những kết quả đó là cả một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi. Gánh nặng gia đình, chăm sóc con cái, các đồng chí vẫn khắc phụ khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tinh thần trách nhiệm và nghị lực của các đồng chí thật đáng trân trọng và cảm phục.   Tôi tin tưởng rằng  với sự cố gắng vươn lên không ngừng của các cô giáo , chúng ta sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa.                      
 
    
     Lời cuối, xin gửi tới một nửa thế giới của chúng tôi, chính là các anh, những người yêu, người chồng, người cha rằng:  đằng sau thành công của phụ nữ chúng tôi có hình bóng của các anh. Xin các anh mãi là bờ vai vững chắc, bình an để chúng tôi dựa vào mỗi lần vấp ngã, xin mượn lời trong cuốn Sách Talmud Do-Thái , để nhắn nhủ với các anh rằng :
« Người Phụ Nữ đi ra từ chiếc xương sườn của Người Nam.
Chứ không phải từ bàn chân của chàng, để làm tấm thảm chùi chân chàng,
Cũng không phải từ cái đầu của chàng, để mà ở cao hơn chàng...

... Ngay bên dưới cánh tay chàng, để được che chở ... 
… Và bên cạnh trái tim chàng, để được yêu thương ...

  Cuối cùng, tôi xin chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc các cô giáo hãy sống hết mình; biết yêu những gì mình đang có, hoàn thiện những gì mình chưa có, khẳng định mình trong cuộc sống bằng lòng chân thành, vị tha, trí tuệ và yêu thương.Bởi chúng ta luôn tự hào rằng:
!Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường
Phụ nữ vẫn là hoa, là thiên thần của đất
 Dẫu ngày mai mặt trời có tắt
 Hãy gọi tên ‘phụ nữ’ như ngọn đuốc của niềm tin
 
Xin trân trọng cảm ơn!
Tác giả bài viết: LÊ THỊ KIM NHƯỢNG
 

20-11

Video hoạt động

TRUY CẬP EMAIL

Email Bộ Giáo dục và Đào tạo

Email Sở GD & ĐT Quảng Bình


Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 216

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4980

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 304673

 

Cơ quan chủ Quản : Trường thpt Quang Trung Quảng Trạch 
Địa chỉ : thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Điện thoại: 0523.596502 – 0523.569520. 
Email: thpt_so3quangtrach@quangbinh.edu.vn .Designed by 
QBICT