Hình ảnh hoạt động

Liên kết website


Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động các câu lạc bộ

ĐỔI MỚI CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CLB TRONG NHÀ TRƯỜNG

Như chúng ta đã biết, thế kỷ 21 là thế kỷ của sự phát triển của KHKT và CNTT như vũ bão vì thế cùng với sự phát triển nhanh của nền kinh tế và quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, trong GD cần đào tạo những con người năng động, sáng tạo để hòa nhập XH được tốt hơn.

Vì thế tham gia sinh hoạt các CLB ngoài giờ cũng là cơ hội để rèn luyện những kỷ năng sống và học tập được tốt hơn. Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của đoàn viên HS trong trường, ĐTN cũng phải không ngừng đổi mới mình để luôn là người bạn đồng hành, người thủ lĩnh luôn biết lắng nghe, định hướng cho đoàn viên HS trong thời kỳ mới.

Để trang bị cho mình đầy đủ hành trang khi bước ra xã hội, một đoàn viên HS phải có những yếu tố cần thiết như: trí tuệ, thể lực, kỹ năng, hội nhập … Để có thể đạt được các yêu cầu đó thì ngoài việc tiếp thu kiến thức qua các GV các đoàn viên HS phải không ngừng tham gia rèn luyện, thể hiên mình trong các CLB trong nhà trường. Các hoạt động đó là cơ hội để các đoàn viên HS thể hiện và rèn luyện kỹ năng, đồng thời quen biết thêm nhiều bạn bè.  Vậy, làm thế nào để đoàn viên HS có thể tham gia tốt các hoạt động? Đó là câu hỏi mà tất cả mọi người luôn băn khoăn, trăn trở để tìm ra phương thức hoạt động tối ưu, Vậy sau đây tôi xin mạnh dạn đưa ra những ý kiến chủ quan của mình có thể chưa thực sự đầy đủ. Và qua đó mong muốn được góp ý bổ sung để hoàn thiện hơn

 Để đóng góp cho định hướng nội dung hoạt động của các CLB trong nhà trường, tôi xin trình bày một số vấn đề chính như sau:


1. THỰC TRẠNG CỦA VIỆC THAM GIA CÁC CLB  CỦA ĐOÀN VIÊN HS

a. Thuận lợi

          Phần lớn các hoạt động của Đoàn Thanh Niên đều được sự ủng hộ của Đảng Bộ, BGH nhà trường, được đông đảo đoàn viên HS hưởng ứng tham gia. Điều đó thể hiện qua các hoạt động như : Thi khám phá tri thức, Các phong trào văn nghệ, thể thao, hội trại, phong trào hiến máu tình nguyện, mùa hè xanh… Các phong trào đó thật sự đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng mọi người.


          Đoàn Thanh Niên và nhà trường đã không ngừng sáng tạo, thành lập ra nhiều câu lạc bộ, sân chơi cho các bạn HS tham gia thể hiện, tiêu biểu như CLB học tập, CLB võ thuật, CLB Văn Nghệ, CLB ngoại ngữ...Các đoàn viên HS đã ý thức được lợi ích khi tham gia vào các CLB và tham gia hăng hái, nhiệt tình vì phong trào chung. Bên cạnh những thuận lợi chung thì còn có những khó khăn không thể tránh khỏi trong quá trình hoạt động 

b. Khó khăn
          Các hoạt động chưa thu hút được toàn bộ đoàn viên HS tham gia, mà chủ yếu tập trung ở đoàn viên HS khá giỏi và có năng khiếu tham gia. Một số hoạt động còn nặng về tính hình thức. Một số CLB chưa thực sự thu hút được các bạn đoàn viên dẫn đến chưa tạo nên được hứng thú nên không được thành công mỹ mãn. Điều kiện về kinh phí và cơ sở vật chất hoạt động CLB vẫn còn hạn chế. Vẫn còn một số lượng không nhỏ các đoàn viên thờ ơ với phong trào chung, không tham gia rèn luyện trong các CLB.

2. MỘT SỐ ĐỀ XUẤT
a. Về phía đoàn viên HS
          Các đoàn viên HS phải ý thức được những lợi ích các bạn sẽ có được khi tham gia các CLB. Các bạn sẽ rèn luyện được các kỹ năng: giao tiếp, tận dụng thời gian hợp lý vừa chơi vừa học, trở nên năng động, nhanh nhẹn và sáng tạo hơn. Hoạt động CLB chính là niềm vui, là cơ hội giao lưu, là giải pháp để tránh khỏi các tệ nạn xã hội khác.
b. Về phía tổ chức Đoàn 
          Tổ chức Đoàn phải đổi mới phương thức hoạt động, mỗi cán bộ hội phải thực sự có TÂM, có TẦM và TƯƠNG TÁC tốt với các đoàn viên HS.
          Thành lập các CLB dựa trên nhu cầu của đoàn viên HS. Đoàn có thể khảo sát nhu cầu đoàn viên HS sau đó thành lập CLB theo tiêu chí dựa trên các nhu cầu đó. Ban chủ nhiệm CLB phải là những đoàn viên có năng lực và niềm đam mê, tổ chức Đoàn trường là người tham mưu cố vấn.
          Nâng chất các hoạt động của Đoàn. Các hoạt động cần thiết thực, phù hợp với đặc thù của trường, kích thích được tính sáng tạo và sự tham gia của đoàn viên HS.
          Hoạt động của các CLB phải sáng tạo và thu hút đoàn viên HS. Để có thể được như thế, các CLB mỗi khi tổ chức các chương trình phải phá vỡ lối mòn quen thuộc, tạo cho các bạn đoàn viên HS sự mới lạ và kích thích mọi người tham gia. Mỗi chương trình sinh hoạt phải mở đầu thật ấn tượng phải đạt được mục tiêu “ không ai không biết đến hoạt động”, luôn luôn cố gắng tạo cảm giác “ ai cũng là trung tâm” bằng cách tạo thật nhiều công việc, nhiều cơ hội thể hiện, để không ai cảm thấy lạc lõng trong một CLB. Và Kết thúc mỗi hoạt động cần để lại một ấn tượng đẹp đối với người tham gia ( có thể cụ thể hóa bằng một món quá nhỏ). Như vậy các hoạt động CLB sẽ trở nên thú vị và thu hút được nhiều thành viên tham gia.
          Có sự ghi nhận và đánh giá sát sao các hoạt động để giúp đỡ, hay tuyên dương các gương điển hình trong các buổi tổng kết, tạo được sự thi đua giữa các CLB, giữa các thành viên với nhau.   

          Có sự liên hệ chặt chẽ với BGH nhằm tổ chức tốt các hoạt động CLB sở thích

c. Về phía nhà trường
          Bên cạnh đó không thể thiếu được vai trò lãnh đạo của Chi bộ , BGH thường xuyên quan tâm chỉ đạo các hoạt động của Đoàn nhằm tạo điều kiện tối đa cho các hoạt động CLB đội nhóm, các hoạt động của Đoàn được hoạt động tốt hơn.
3. KẾT LUẬN
          Nhìn chung việc tham gia các CLB sở thích là biện pháp tối ưu tập hợp đoàn viên HS trong trường, đồng thời CLB cũng là nơi đoàn viên HS được học tập, rèn luyện các kỹ năng cơ bản phục vụ bản thân sau này. Bởi vậy tổ chức Đoàn, đoàn viên HS phải cùng nhau góp sức cho các hoạt động CLB ngày càng lớn mạnh. Hy vọng rằng tham luận sẽ là một tài liệu tham khảo bổ ích đ/v các Đ/c ĐV


          Trên đây là những ý kiến đóng góp chủ quan của bản thân, nhưng do điều kiện hạn chế về thời gian, tài liệu và năng lực nên không tránh khỏi những thiếu sót rất mong nhận được sự góp ý xây dựng của Đại hội.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tuấn Ngọc
Nguồn tin: Trường THPT số 3 Quảng Trạch
 

20-11

Video hoạt động

TRUY CẬP EMAIL

Email Bộ Giáo dục và Đào tạo

Email Sở GD & ĐT Quảng Bình


Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 97

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2776

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 298897

 

Cơ quan chủ Quản : Trường thpt Quang Trung Quảng Trạch 
Địa chỉ : thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Điện thoại: 0523.596502 – 0523.569520. 
Email: thpt_so3quangtrach@quangbinh.edu.vn .Designed by 
QBICT